Cảnh báo tội phạm lừa đảo qua không gian mạng

Đối tượng giả mạo là người môi giới, chuyên viên tư vấn khách hàng, dẫn dụ người dùng nạp tiền từ ngân hàng vào tài khoản ảo.
Yêu cầu người dùng bình chọn ba lần: lần 1 và lần 2 làm đúng như cam kết nhưng đến lần 3, các đối tượng gửi dữ liệu và sửa đổi, sau đó báo rằng người dùng bình chọn sai, phải nạp phí khôi phục tài khoản để lấy lại tiền.
Để thuận tiện cho việc lừa đảo, tạo niềm tin cho nạn nhân, chúng tạo hẳn một nhóm người, đóng vai là các người cùng làm nhiệm vụ với nạn nhân.

Hiện nay, mã QR là một công cụ thông dụng, phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các cuộc tấn công lừa đảo thông qua mã QR trên toàn cầu đã tăng đột biến lên đến 587% trong tháng 8 và tháng 9 năm 2023.


Tuy nhiên, mã QR dễ dàng bị khai thác và mã bị tấn công có thể nhanh chóng chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại.
Các nhà nghiên cứu của công ty bảo mật SlashNext (Mỹ) lưu ý rằng những kẻ tấn công thường sử dụng hai phương thức tấn công nổi bật để khai thác mã QR đó là Quishing và QRLJacking, trong đó các cuộc tấn công Quishing đã gia tăng mạnh mẽ.
Các cuộc tấn công Quishing đang trở thành một mối đe dọa lớn nên điều cần thiết là người dùng phải hết sức thận trọng:
Để bảo vệ mình, người dùng không bao giờ được quét mã QR mà không kiểm tra nguồn gốc của người gửi và tránh quét mã được cung cấp cùng với email trừ khi đã xác minh người gửi.
Nâng cao nhận thức về rủi ro, cho cả khách hàng và nhân viên.

Bài trướcDÙNG VNEID THAY THẾ BHYT GIẤY KHI ĐI KHÁM BỆNH
Bài tiếp theoBắc Kạn: Nhiều người dân vẫn liên tục mất tiền do bị lừa đảo trên không gian mạng