Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng Chống dịch Covid-19 huyện Chợ Mới  Văn bản số 912/BCĐ-TTYT ngày 21 tháng 4 năm 2023 Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2023. Theo đó, Hiện nay trên địa bàn huyện tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 rải rác tại các địa phương, đến nay đã ghi nhận 15 ca mắc. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, khả năng dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp,… là rất cao.

Cán bộ Y tế khám sàng lọc cho người dân đến tiêm Vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn xã

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trở lại, nhất là sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2023; BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 xã đề nghị cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các yêu cầu sau:

Các ban, ngành đoàn thể và cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn

Quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức người lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế đi du lịch, đến các vùng đang có dịch bệnh COVID-19 tăng cao, diễn biến phức tạp, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các cơ quan, doanh nghiệp.

Sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2023 cán bộ công chức, viên chức, người lao động tự giác khai báo y tế tại cơ quan, đơn vị hoặc cơ sở y tế và tự theo dõi sức khỏe khi cơ thể xuất hiện có dấu hiệu mệt mỏi, ho, đau họng, sốt cần đến cơ sở y tế khám làm test nhanh COVId-19.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp khuyến cáo của Bộ Y tế  2K  khẩu trang – khử khuẩn + Vắc xin + thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân.

Trạm Y tế xã

Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế và phương án số 03/PA-BCĐ ngày 14/4/2023 của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện về Phương án thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Thực hiện tốt công tác sàng lọc, phân luồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh, hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn, đảm bảo an toàn không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, vật tư hóa chất sinh phẩm, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Cập nhật thường xuyên, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, để có phương án phòng, chống dịch phù hợp.

Đề nghị các thôn trên địa bàn

Tuyên truyền đến người dân trong cộng đồng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2023, hạn chế giao lưu, đi du lịch đến vùng đang có dịch COVID-19 diễn biến phúc tạp, để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 phòng, hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, dịch bùng phát trở lại.

Thực hiện nghiêm túc khai báo y tế khi đi đến các vùng đang có dịch bệnh, trở về địa phương, tự theo dõi sức khỏe, cách ly kịp thời khi phát hiện dương tính với COVID-19.

Tăng cường chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 xét nghiệm bằng test nhanh, phát hiện sớm cách ly kịp thời, không để dịch lây nhiễm ra cộng đồng.

Tiếp tục tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế  thông điệp 2K  khẩu trang – khử khuẩn + Vắc xin + thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân.

Cán bộ Y tế triển khai tiêm Vaccine phòng Covid-19 tại nhà cho người cao tuổi đi lại khó khăn

Tiếp tục rà soát bổ sung và đăng ký nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho từng nhóm đối tượng có mặt trên địa bàn để dự trù đăng ký vắc xin và có kế hoạch tiêm cụ thể theo từng nhóm đối tượng; tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ; huy động các lực lượng phối hợp và hỗ trợ ngành y tế  tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn, hiệu quả./.

Bài trướcKẾ HOẠCH Tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính giữa Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ với tổ chức và nhân dân trên địa bàn xã năm 2023
Bài tiếp theoKhuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC mùa nắng nóng