Xây dựng nông thôn mới ở Cao Kỳ

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Cao Kỳ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp từ Trung ương đến tỉnh và huyện trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, cải thiện điều kiện kinh tế, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân…”.

Cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cao Kỳ đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng trong thực hiện đồng bộ các tiêu chí. Từ việc xây dựng, ban hành các Nghị quyết về chương trình xây dựng nông thôn mới với những nội dung cụ thể, sát thực tới việc tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục tới bà con và xây dựng các mô hình điểm, nhân rộng cách làm hiệu quả, chú trọng tới phát triển kinh tế, cải thiện điều kiện sinh hoạt, vận động bà con ăn ở hợp vệ sinh… Đến nay, xã Cao Kỳ đã hoàn thành 13/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới.

Cây Mơ là cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân xã Cao Kỳ

Tuy nhiên, qua rà soát, xã Cao Kỳ hiện còn 06/19 tiêu chí chưa hoàn thiện. Tiêu chí Giao thông hiện mới nhựa hóa, bê tông hóa được gần 15% đường xã, liên xã; gần 50% trục đường thôn, liên thôn; các tuyến đường nội đồng chưa được đầu tư mở rộng, chỉ là đường đất nhỏ hẹp đủ để xe máy đi lại. Về tiêu chí Trường học, xã còn hai trường học là Mầm non và THCS chưa đạt chuẩn quốc gia. Tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa tuy đã có Nhà Văn hóa xã với quy mô 150 chỗ ngồi đạt chuẩn theo quy định nhưng xã chưa bố trí được nguồn vốn xây dựng sân thể thao, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi; 6/7 nhà văn hóa thôn chưa đạt chuẩn chủ yếu là nhà gỗ hoặc xây dựng lâu năm hiện đã xuống cấp. Tiêu chí Nhà ở dân cư, hiện còn 204/791 hộ nhà ở chưa đạt chuẩn, trong đó có 37 hộ ở nhà tạm, nhà dột nát, chiếm 4,05% số nhà ở trên địa bàn; số hộ nghèo hiện còn 208 hộ, chiếm 26,29%…

Ông Đồng Phúc Toản- Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Chúng tôi đã xác định rõ những việc làm, khó khăn cần giải quyết và có lộ trình cụ thể hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phát huy vai trò chủ thể, cũng như quyền lợi khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới; phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên trong Ban Chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí; thường xuyên rà soát, hướng dẫn đến người dân từng tiêu chí. Vận động Nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất làm đường, chỉnh trang và nâng cấp nhà ở; làm nhà vệ sinh; vệ sinh môi trường và tăng gia lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình…”.

Để hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo lộ trình, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã Cao Kỳ rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành của tỉnh, huyện và các doanh nghiệp giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới về đích theo lộ trình, kế hoạch đề ra./.

 

 

 

Bài trướcLãnh đạo huyện Chợ Mới đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số
Bài tiếp theoXã Cao Kỳ tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây